Top 6 Loại Sầu Riêng Miền Tây Phổ Biến Hiện Nay

Miền Tây là một “thủ phủ” lớn của sầu riêng Việt Nam, do đó ở đây có rất nhiều loại sầu riêng, đa dạng về chủng loại. Giasaurieng.vn đã thống kê và đưa ra top 6 loại sầu riêng phổ biến nhất miền Tây để người dùng tham khảo.

Giới thiệu chung về sầu riêng miền Tây

Miền tây thân yêu với khí hậu và thổ nhưỡng nóng ẩm mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho việc tưới tiêu đã không chỉ phát triển mạnh về cây lúa nước mà còn đa dạng các loại cây ăn trái. Trong đó có thể kể đến như cam, mít, xoài, chôm chôm, măng cụt, dừa,… và đặc biệt là sầu riêng.

Trái sầu riêng miền Tây đã trở thành thương hiệu và chiếm được niềm tin của người dùng. Như đã nói ở trên khí hậu miền Tây rất thích hợp cho cây sầu riêng phát triển thuận lợi. Do đó ở vùng sông nước này đã có rất nhiều giống sầu riêng được sản sinh ra. 

Sầu riêng có giá trị dinh dưỡng rất cao, nó cực kỳ giàu năng lượng và chứa nhiều carbohydrate, giúp cung cấp hàm lượng vitamin C cao, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa.

Top 6 loại sầu riêng miền tây phổ biến hiện nay

Hiện tại chưa thể thống kê được hết có bao nhiêu loại sầu riêng có tại miền Tây. Nhưng để cho thực khách có cái nhìn tổng quan nhất, chúng tôi sẽ liệt kê chi tiết đặc điểm của Top 6 loại sầu riêng miền tây phổ biến.

Sầu Ri6 – Hương vị đặc trưng và vị ngọt béo đậm đà

Đặc điểm: 

  • Sầu Riêng Ri6 nổi tiếng ở miền Tây đặc biệt là vùng Vĩnh Long. Sầu có đặc điểm là quả to, cơm màu vàng bắt mắt, thịt sầu dẻo có vị béo ngọt. Hạt sầu riêng Ri6 thường nhỏ và lép, giúp tăng phần thịt ăn được. Hương thơm của Ri6 đậm đà, thu hút và không quá gắt.

Giá thành:

  • Giá tại vựa dao động từ 57k-49k (giá có thể biến động theo mùa vụ, chất lượng, vựa sầu cung cấp)
Sầu Ri6 – Hương vị đặc trưng và vị ngọt béo đậm đà
Sầu Ri6

Sầu Dona – Loại sầu riêng xuất khẩu chủ lực

Đặc điểm:

  • Với những người chưa “sành” thì thường nhầm lẫn sầu Dona với sầu Monthong là 1 tuy vậy đây là 2 loại sầu khác nhau. Loại sầu này được du nhập vào Việt Nam từ Thái Lan và đã được trồng phổ biến ở miền Tây.
  • Sầu Dona có đặc điểm cơm vàng nhạt, dày và béo ngậy, với vị ngọt sắc và hương thơm nồng nhưng không quá gắt. Quả Dona thường có hạt lép, giúp tăng lượng thịt sầu riêng, dễ bóc tách và bảo quản.

Giá thành:

  • Giá tại vựa dao động từ 82k-86k (giá có thể biến động theo mùa vụ, chất lượng, vựa sầu cung cấp)
Sầu Dona
Sầu Dona

Sầu Monthong – Sự lựa chọn cho hương vị thanh, ngọt nhẹ

Đặc điểm:

  • Như đã nói ở trên, sầu Monthong khác với sầu Dona mặc dù đều có chung xuất xứ từ Thái Lan. Sầu Dona là giống sầu riêng được nhân giống từ sầu Monthong, hiểu nôm na rằng Sầu Dona chính là giống sầu con của sầu Monthong.
  • Sầu Monthong có cơm dày, màu vàng nhạt, mịn và ít xơ, hạt lép giúp tăng tỷ lệ phần ăn được. Quả có hình bầu dục, gai dày, vỏ màu xanh nhạt. Hương thơm nhẹ nhàng, vị ngọt thanh và béo vừa phải. Monthong có năng suất cao, ổn định, được ưa chuộng cả trong và ngoài nước.

Giá thành:

  • Giá tại vựa dao động từ 150k-160k (giá có thể biến động theo mùa vụ, chất lượng, vựa sầu cung cấp)
Sầu Monthong – Sự lựa chọn cho hương vị thanh, ngọt nhẹ
Sầu Monthong

Sầu Musang King – Vua sầu riêng Malaysia tại Việt Nam

Đặc điểm:

  • Sầu Musang King cũng là một loại sầu được nhập khẩu, có nguồn gốc từ Malaysia. Hiện nay đã có một số nơi tại Việt Nam trồng được loại sầu này tuy vậy để có được hương vị nguyên bản, thực khách vẫn ưa thích sầu Musang King nhập khẩu.
  • Sầu riêng Musang King có cơm vàng đậm, mịn, hạt lép, và vị béo ngậy, ngọt đậm xen chút đắng nhẹ, tạo hương vị đặc trưng. Quả có gai nhọn, vỏ màu xanh đậm và đáy quả có hình ngôi sao. Giống này nổi tiếng vì hương thơm mạnh và chất lượng cao.

Giá thành:

  • Giá dao động từ 16 USD – 20 USD ( tầm 400-500k). Giá có thể biến động theo mùa vụ, chất lượng và nguồn gốc.
Sầu Musang King – Vua sầu riêng Malaysia tại Việt Nam
Sầu Musang King

Sầu Chuồng Bò – Loại sầu truyền thống miền Tây

Đặc điểm:

  • Nghe cái tên sầu Chuồng Bò khá là Việt Nam. Đây là cái tên mà người nông dân đặt ra khi tìm thấy cây sầu mọc dại ở khu vực chuồng bò. 
  • Loại sầu này có vỏ mỏng, dễ tách, cơm vàng nhạt, mềm, nhão. Vị sầu không gắt, thơm thoang thoảng tự nhiên phù hợp với những ai không thích ngọt. Đây là một nguyên liệu khá đặc trưng trong các món chè hoặc món bánh.

Giá thành:

  • Giá tại vựa dao động từ 90k-130k (giá có thể biến động theo mùa vụ, chất lượng, vựa sầu cung cấp)
Sầu Chuồng Bò
Sầu Chuồng Bò

Sầu Hạt Lép Chín Hóa – Sầu riêng vị ngọt thanh, ít béo

Đặc điểm:

  • Tương tự như sầu Ri6, sầu hạt lép Chín Hóa cũng là giống sầu được người nông dân Việt Nam tạo ra cụ thể là bác nông dân Nguyễn Văn Hóa người miền Tây. Đây là loại sầu đặc sản của vùng Bến Tre.
  • Sầu Chín Hóa còn có tên gọi khác là Sầu Sữa bởi hương vị ngọt ngào, dẻo và béo ngậy. Cơm sầu có màu vàng đồng, hạt lép, ít khi bị đơ và sượng.

Giá thành:

  • Giá tại vựa dao động từ 70k-90k (giá có thể biến động theo mùa vụ, chất lượng, vựa sầu cung cấp)
Sầu Hạt Lép Chín Hóa – Sầu riêng vị ngọt thanh, ít béo
Sầu Hạt Lép Chín Hóa

Trên đây là review về top 6 loại sầu riêng phổ biến nhất miền Tây phổ biến hiện nay. Tại Giasaurieng.vn chúng tôi có cung cấp từ cây giống tới quả sầu của 6 loại nêu trên.

Chỉ cần bạn nhấc máy, đặt hàng chúng tôi sẽ giao tới tận nơi, cam kết về chất lượng và miễn phí ship.